Trạng Thái Con Người Tâm Linh

Ngày 18, Tháng 6, Năm 2019

Sáng hôm nay đang lúc ngồi ăn sáng, Chúa Thánh Linh phán với tôi từ này: “Trạng Thái”

Tôi hỏi Chúa: “Chúa ơi, Chúa muốn truyền dạy với con điều gì? Trạng thái của ai hay của việc gì?” Sau đó Chúa phán với tôi: “Trạng Thái Con Người Tâm Linh!”

Chúng ta thường nghe về những đề tài tình trạng tâm linh, tình trạng của một vụ việc nào đó, v.v. Thế nhưng, tôi cảm nhận Chúa muốn bày tỏ một phía cạnh tích cực nào đó về con người tâm linh của chúng ta. 

Từ “Trạng thái” mang lại cho chúng ta một ảnh tượng của một tình thế nhưng nó không liên quan đến sự việc, không liên quan đến tác động hoặc sự chuyển động của bất cứ một hành động nào để khởi động việc gì cả. Từ này có liên hệ đến một điều xuất nguồn từ phía trong và rồi chính nó mô tã hoặc biểu hiện thực chất của một điều gì đó hoặc của một con người nào đó.

Thế thì, câu “Trạng Thái Con Người Tâm Linh” mang lấy một ý nghĩa sâu sắc về bản chất hoặc thực chất của con người tâm linh. Điều này làm tôi liên tưởng đến một phân đoạn trong Công Vụ 17:

“Ðức Chúa Trời là Ðấng dựng nên vũ trụ và mọi vật trong đó. Vì Ngài là Ðấng chủ tể của trời và đất, Ngài không ngự trong các đền thờ do tay loài người xây cất. Ngài cũng không cần bàn tay loài người phục vụ như thể Ngài cần điều gì, vì chính Ngài ban sự sống và hơi thở cho mọi loài mọi vật. Từ một người, Ngài đã tạo nên mọi dân tộc đang sống trên khắp mặt đất. 

Ngài đã ấn định thì tiết và địa phận cho họ ở, để họ có thể tìm kiếm Ðức Chúa Trời, và may ra họ có thể dò dẫm và tìm được Ngài, mặc dù Ngài không ở xa mỗi người chúng ta; vì ‘Trong Ngài chúng ta sống, động, và hiện hữu,’ như một vài thi sĩ của quý vị đã nói, ‘Chúng ta cũng là dòng giống của Ngài.’ 

Vậy, là dòng giống của Ðức Chúa Trời, xin chúng ta đừng nghĩ rằng Ðức Chúa Trời giống như một tác phẩm bằng vàng, bạc, hoặc đá, do óc nghệ thuật và trí tưởng tượng của con người tạo nên.” – Công-vụ Các Sứ-đồ‬ ‭17:24-29‬ ‭BD2011‬‬

Câu “vì ‘Trong Ngài chúng ta sống, động, và hiện hữu,’…..’” Mô tã một trạng thái chính chắn của con người tâm linh, của những ai thuộc về Chúa, là con cái của Đức Chúa Trời! 

Khi chúng ta ở trong Ngài và Ngài ở trong chúng ta, ấy chính là trạng thái trung thực của con người tâm linh của chúng ta. Vì trạng thái ấy chính là thân vị làm con Đức Chúa Trời, nó không tuỳ thuộc vào ân tứ hoặc việc làm của chúng ta. Nói một cách khác, việc làm và mục vụ của chúng ta chỉ là bông trái xuất nguồn từ danh tính của chúng ta trong địa vị làm con Đức Chúa Trời!

Vì thế, sự việc chúng ta ở trong Ngài và Ngài ở trong chúng ta là điều tiên quyết, và trạng thái của con người tâm linh của chúng ta xuất nguồn từ mối liên hệ trong giao ước Chúa và mọi việc khác, mọi sự chuyển động khác khởi đầu từ nơi kín nhiệm với Chúa.

Trong Anh Ngữ có một động từ để diễn tã trạng thái của một con người, “to be” và từ này được dịch lại để mô tã một danh hiệu của Đức Chúa Trời khi Ngài sai phái Môi-se trở về Ai-cập để giải cứu dân Ngài. “Đức Chúa Trời phán rằng: Ta là Đấng tự-hữu hằng-hữu; rồi Ngài lại rằng: Hãy nói cho dân Y-sơ-ra-ên như vầy: Đấng tự-hữu đã sai ta đến cùng các ngươi.” – Xuất Ê-díp-tô Ký‬ ‭3:14‬ ‭VB1925‬‬

Ta là “Đấng Ta Là” (“I Am that I Am”), danh hiệu này thể hiện thực chất của Đức Chúa Trời, Ngài là mọi sự trong muôn sự, Ngài là tất cả những gì chúng ta cần. Amen!

Cũng thế, trong địa vị làm con Đức Chúa Trời, chúng ta cư ngụ dưới bóng cánh của Đấng toàn năng và trạng thái này là một tư thế đắc thắng, tức là chúng ta không cần “bôn ba” hoặc “lập công” để mặc lấy thẫm quyền và thân vị mà Chúa đã định sẵn cho chúng ta. Hallelujah! 

Nói thế không là để chúng ta nằm trong một tư thế thụ động, nhưng, khi chúng ta liên tục di chuyển với Thần Chúa, chúng ta thật sự ở trong Ngài, trong một trạng thái chính chắn trong lĩnh vực thuộc linh, một tư thế đắc thắng trong Đấng Tự Hữu, Hằng Hữu!

Nguyện xin Chúa giải phóng chúng ta để bước vào sự yên nghĩ trọn vẹn trong Ngài, một trạng thái trung thực đắc thắng của chúng ta!

Shalom,

Lửa Thiêng Việt Nam
www.luathiengvn.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: