Sự Sống Ảo

Ngày 28, Tháng 9, Năm 2018

Lúc mới thoạt nhìn đến tựa đề của bài viết này, bạn đã có những ý niệm gì? Sống Ảo là sống như thế nào? Chúng ta có thể nắm bắt ý nghĩa của từ ‘Ảo’ một cách dễ dàng phải không bạn? Ảo là ‘ảo tưởng’, là không có thật, là ‘hư hư ảo ảo’, từ này có thể mang lại cho chúng ta một cảm giác bất an, một điều gì đó ‘lung linh’ nhưng kh̀ông hẳn là ‘mơ mộng’ vì nó không mang lại một tia hy vọng nào, nó không có liên hệ đến một điều có thật trong cõi vật chất và hẳn nhiên nó không có một chổ đứng nào trong thực tại.

Thế thì, ‘Sự Sống Ảo’ là một sự sống không có thật, thế sao lại gọi là ‘Sự Sống?’ Nếu một ai đó, đang sống một cuộc đời ‘hư hư ảo ảo’, không hẳn là một người sống trong mơ vì ‘mơ tưởng’ có liên hệ đến một kỳ vọng trong tương lai. Điều này cho chúng ta biết rằng một con người có thể tạo nên một bối cảnh sống ‘mông lung’, ‘hư ảo’, ‘mập mờ’, nhưng đối với họ bối cảnh này lại là một thực tế hẳn hoi trong đời sống hằng ngày của họ. Có vài nghi vấn mà chúng ta cần suy gẫm ở đây là:

Điều gì hoặc những yếu tố nào đã khiến một con người đặt lòng tin cậy vào một việc ‘không có thật’? Nó có phải là một sự lừa dối nào chăng?

Khi nói đến một vụ việc ‘hư ảo’ nào đó, chúng ta liên tưởng đến một đời sống ‘trên mạng’, ‘trên FaceBook’. Có nhiều người tạo nên một trang cá nhân ‘ảo’ để lường gạt một ai đó, với một mục đích làm lợi. Có một phần tử khác nữa, không chủ tâm lường gạt người khác, nhưng chính họ đang bị những ý niệm của ‘Sự Sống Ảo’ lừa dối họ.

Trong bối cảnh của ‘Sự sống ảo’ này, chúng ta có thể nhận định rằng:

1. Sống ảo là một khái niệm của thời đại này

2. Trong ngôn ngữ của mạng xã hội, Sống ảo – những giá trị không có thật. Nhiều ‘view’, nhiều ‘like’, nhiều bạn nhưng lại rất cô đơn

3. Không thực sự biết nhau trong mối quan hệ

Tạ ơn Chúa, Ngài ban cho chúng ta những phương tiện truyền thông, mạng xã hội là những công cụ để quảng bá mặc khải, để chia sẻ Lời Chúa và Chúa đang liên tục sử dụng những phương tiện này để mở rộng Nước Trời.

Thế nhưng, nếu không khéo, chúng ta có thể bị sa vào một cái bẫy, nếu chúng ta liên tục tựa vào những sự kiện, những thông tin, những sự phản hồi từ nhiều phần tử trong bối cảnh của ‘Sự sống ảo’ này.

Tôi dùng mô hình của ‘Sự sống ảo’ trên mạng là một thí dụ, vì nó có vài điểm tương đồng với một vấn nạn trong cuộc ‘Sống ảo’ trong lĩnh vực thuộc linh của chúng ta. Nếu mối liên hệ giữa chúng ta và Chúa có những cá tính như sau, thì đây thật là một mối nguy hại cho chúng ta:

1. Không có mối quan hệ thật với Chúa

2. Biết Chúa mà sống không có Chúa

3. ‘Sống Ảo’ khiến con người sống buông thả, không kỷ luật thuộc linh

4. Tìm kiếm những sự tương tác thuộc linh ‘bề nổi’, không thể kết ước và hay bội ước

5. Sự tự do buông thả không thuận phục thẫm quyền trong lĩnh vực thuộc linh

Cuộc ‘sống ảo’ trong lĩnh vực thuộc linh của một con người đặt trên nền tảng của một sự tự lừa dối chính mình để đạt được một ‘tự do’ cá nhân và chính điều này chỉ là một hoang tưởng, một sự tự do ‘ảo ảnh’!

Nếu những ai trong chúng ta đang sa vào cái bẫy này, hãy kêu cầu đến Danh Chúa, vì Ngài là Đấng Giải phóng chúng ta.

Shalom,

Nguyễn Anh Dũng & Lửa Thiêng Việt Nam

www.luathiengvn.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

WordPress.com.

Up ↑

%d người thích bài này: